Người dân TP.HCM nhận gói hỗ trợ 886 tỉ đồng như thế nào?

Việc chi gói hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 tại TP.HCM sẽ được thực hiện vào tháng 7 và kết thúc trong tháng 8-2021.

HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, ngân sách TP sẽ chi 886 tỉ đồng để hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, để có những hướng dẫn cụ thể cho người lao động (NLĐ) về việc nhận hỗ trợ.

Thủ tục hỗ trợ đơn giản

Phóng viênThưa ông, việc chi, nhận hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND TP cho NLĐ có hợp đồng lao động nhưng phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện như thế nào?

+ Ông Lê Minh Tấn: Đối với NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương thì chủ doanh nghiệp sẽ lập danh sách (theo mẫu), sau đó gửi đến cơ quan BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức nơi doanh nghiệp trú đóng.

Trong thời gian một ngày, cơ quan BHXH sẽ thực hiện đối chiếu, xác nhận số lao động này có đóng BHXH đến thời điểm được hỗ trợ hay không. Sau khi đối chiếu, cơ quan BHXH sẽ xác nhận vào danh sách của doanh nghiệp gửi và chuyển về Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện, TP Thủ Đức. Phòng LĐ-TB&XH sẽ tập hợp lại và trình cho chủ tịch quận, huyện, TP Thủ Đức để ra quyết định hỗ trợ.

Việc nhận hỗ trợ sẽ thực hiện bằng cách chuyển qua tài khoản, nếu NLĐ không có tài khoản thì Phòng LĐ-TB&XH mời đến để chi hỗ trợ trực tiếp.

Đối với NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ phải làm tờ khai theo mẫu và phôtô sổ BHXH, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động rồi gửi đến cơ quan BHXH nơi mình thường trú.

Trong vòng một ngày, cơ quan BHXH sẽ xem, xác nhận rồi chuyển danh sách về Phòng LĐ-TB&XH. Trình tự thủ tục về giải quyết và nhận chi hỗ trợ giống như trường hợp trên.

. Thưa ông, đối với NLĐ không có ký kết hợp đồng lao động (lao động tự do), hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục nhận hỗ trợ như thế nào?

+ Đối với NLĐ tự do sẽ chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất là những người tự làm như bán vé số, chạy xe ôm… thì sẽ do tổ dân phố, tổ trưởng nơi mà họ cư trú lập danh sách rồi gửi lên phường, xã. Sau khi có danh sách, phường, xã sẽ lập hội đồng xét duyệt. Hội đồng xét duyệt gồm có chủ tịch UBND phường, xã cùng các ban, ngành, đoàn thể.

Nếu hội đồng thống nhất danh sách thì gửi lên quận, huyện, TP Thủ Đức. Trong vòng hai ngày, Phòng LĐ-TB&XH sẽ trình chủ tịch quận, huyện, TP Thủ Đức phê duyệt và chuyển danh sách về phường, xã. Trong thời gian ba ngày kể từ ngày nhận lại danh sách thì phường, xã sẽ thực hiện các thủ tục chi hỗ trợ cho từng người dân.

Ông Nguyễn Vũ Bảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM  đến tận khu nhà trọ để gửi số tiền hỗ trợ cho chị Nguyễn Thị Phước – làm nghề bán vé số. Ảnh:THANH TUYỀN

Nhóm thứ hai là NLĐ làm việc tại các quán ăn, các điểm kinh doanh, các chủ cơ sở sẽ lập danh sách số NLĐ đang làm việc tại cơ sở gửi lên phường, xã nơi cơ sở trú đóng. Từ danh sách mà chủ cơ sở gửi lên sẽ thực hiện các thủ tục giống như nhóm thứ nhất.

Đối với việc hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể tại quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) và các khu vực bị phong tỏa thì cơ quan thuế quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ lập danh sách theo mã số thuế từng hộ để thực hiện việc chi hỗ trợ.

Không đặt thêm thủ tục gây khó cho dân

. Thời gian dự kiến mà NLĐ được nhận hỗ trợ sẽ bắt đầu khi nào và kết thúc trong thời gian bao lâu? Trong công tác chi hỗ trợ cho người dân, ông có những lưu ý gì đến các địa phương?

+ TP đã gút thời gian thực hiện việc chi hỗ trợ cho người dân bị tác động bởi dịch COVID-19. Theo đó, trong tháng 7 này sẽ tập trung giải quyết chi hỗ trợ và sẽ kết thúc công tác hỗ trợ trong tháng 8.

Đây là gói hỗ trợ an sinh và việc thực hiện hỗ trợ từ cái tình, cái nghĩa để giúp đỡ người dân vượt qua những lúc khốn khó. Vì thế, cán bộ địa phương phải nêu cao trách nhiệm của mình và hãy xem những người được hỗ trợ như là chính người thân của mình. Phải làm cho nhanh và không được đặt thêm bất kỳ thủ tục nào để làm khó người dân, bởi họ đã vất vả, khó khăn quá rồi.

Ngoài ra, nếu chúng ta tự đặt ra thủ tục nhiêu khê thì việc hỗ trợ sẽ không đúng với ý nghĩa, không đúng với tinh thần mà Đảng bộ TP đã đề ra trong công tác chăm lo cho người dân.

. Xin cám ơn ông.

Các nơi đã sẵn sàng việc chi hỗ trợ cho người dân

Để việc xác nhận quá trình tham gia BHXH cho những trường hợp nhận hỗ trợ gói 886 tỉ đồng được nhanh chóng, BHXH TP.HCM đã phân cấp về cơ quan BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức để thực hiện.

Đối với trường hợp NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng lao động, tạm hoãn nghỉ việc không lương mà đang mang thai, nuôi con dưới sáu tuổi sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng thì cơ quan BHXH cũng yêu cầu đơn vị sử dụng lao động có xác nhận vào trong danh sách gửi. Riêng đối với trường hợp NLĐ nghỉ việc không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì việc xác nhận để nhận hỗ trợ, BHXH sẽ chủ động xác nhận rồi gửi sang Phòng LĐ-TB&XH để thực hiện việc chi hỗ trợ.

Đối với đơn vị do cơ quan BHXH TP quản lý thì các đơn vị này sẽ liên hệ BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức để thực hiện xác nhận. Hiện chúng tôi đã chuyển toàn bộ dữ liệu để các cơ quan BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện việc xác nhận.

Ông PHAN VĂN MẾN, Giám đốc BHXH TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *