ĐÒI LẠI TIỀN ĐẶT CỌC MUA NHÀ

ĐÒI LẠI TIỀN ĐẶT CỌC MUA NHÀ

Đăng lúc: 12-06-2016

HỎI:

Vợ chồng tôi có mua căn nhà tại quận X, Tp.Y với diện tích ghi trong giấy chứng nhận là 100m2, căn nhà cấp 4 và vợ chồng tôi có làm văn bản đặt cọc cho bên bán nhà số tiền là 300tr. Hai bên có thỏa thuận giá trị chuyển nhượng căn nhà là 3 tỷ. Sau khi ra công chứng sẽ đưa thêm 2tỷ600, còn 100tr khi nào hợp thức hóa xong thì bên mua sẽ đưa số tiền còn lại. Sau khi làm văn bản đặt cọc tiền xong và đưa tiền, mấy ngày sau vợ chồng tôi vô tình được những người xung quanh nhà cho biết nhà này nằm trong quy họach bị cắt làm lộ giới mở đường, tôi cũng lên UBND quận hỏi và cũng được biết về thông tin này, tính ra trừ lộ giới thì căn nhà chỉ còn 80 m2, trong quá trình đặt cọc mua bán nhà tôi không hề nghe bên bán nhắc đến vấn đề quy họach làm lộ giới này. Vợ chồng tôi yêu cầu chủ nhà phải trả cho vợ chồng tôi sồ tiền mà vợ chồng tôi đã đặt cọc vì lý do diện tích không đúng so với thực tế. Tuy nhiên chủ nhà không đồng ý vì cho rằng do vợ chồng tôi không tiếp tục thực hiên hợp đồng nữa vì thế mất số tiền đặt cọc trên. Tôi vô cùng hoang mang, xin văn phòng luật sư tư vấn giúp.

Gửi bởi: Lê ngọc trung

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC TRẢ LỜI:

Đầu tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chương mục hỏi đáp pháp luật của văn phòng. Về câu hỏi của bạn Văn phòng xin được tư vấn như sau:

Như bạn trình bày thì ở đây giữa bên bán và bên mua đã giao kết bảo đảm nghĩa vụ thực hiện việc mua bán bằng văn bản đặt cọc, theo quy định tại Điều 358 Bộ Luật Dân Sự 2005 :

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy trong trường hợp này vợ chồng bạn cần thương lượng lại với bên bán nhà về giá chuyển nhượng mua bán nhà. Nếu bên chuyển nhượng không chấp nhận việc thương lượng đó, bạn có thể làm khởi kiện tại tòa án nơi có nhà để yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu do bị lừa dối. Bởi vì vợ chồng bạn cho rằng bên bán đã không trung thực khi che giấu các thông tin về quy hoạch lộ giới trong quá trình bán căn nhà trên (trong trường hợp này vợ chồng bạn cần phải có căn cứ chứng minh về việc bên bán nhà đã không trung thực, không cho vợ chồng bạn biết về thông tin này) thì theo quy định của pháp luật thì Tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng đặt cọc đã giao kết mua bán nhà giữa vợ chồng bạn và bên bán nhà là vô hiệu do bị bên bán lừa dối theo Điều 137 “Hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu”:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trân Trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *